30/4/16

5 Bí quyết giúp bạn làm bài thi THPT Quốc gia đạt kết quả cao

Đăng bởi Admin | 30/4/16 | 0 nhận xét
1. Cẩn thận là kỹ năng quan trọng để làm bài thi đại học đạt kết quả cao:

Mặc dù biết rằng cẩn thận hay không cẩn thận dường như là khả năng “thiên bẩm” của từng người, tuy nhiên, để làm bài thi đại học đạt kết quả cao bạn hãy cố gắng cẩn thận hết sức có thể nhé, đã rất nhiều thí sinh bị mất điểm do thiếu cẩn thận và dẫn đến những kết quả đáng buồn đấy. Khi làm bài thi đại học, dù ở khối thi, môn thi nào bạn cũng cần thực hiện cẩn thận đầy đủ các khâu cơ bản:
– Chuẩn bị dụng cụ đi thi đầy đủ, bao gồm cả thẻ thí sinh dự thi, 2-3 cây bút cùng 1 màu mực (nên chọn loại bút bạn viết quen tay nhé), thước kẻ, máy tính, com pa, atlat,….;
– Đến phòng thi sớm để chủ động thời gian, ít nhất là 15 phút nhé;
– Đọc đề, viết dàn ý, viết vào bài làm cẩn thận;
– Khi kết thúc bài thi cần đọc đi đọc lại nhiều lần, kiểm tra lỗi chính tả, dấu chấm câu,… và có sự sửa chữa, bổ sung nếu thấy cần thiết;
– Kiểm tra cẩn thận lại các thông tin trên giấy thi, giấy nộp bài thi về họ tên, số chứng minh nhân dân, ngày tháng năm sinh, số tờ,…;
Không có gì là thừa đâu nhé, sự cẩn thận sẽ giúp bạn tránh mất điểm vì những lý do rất chủ quan trọng khi đối với bài thi đại học dù chỉ 0,25 điểm cũng rất quý đấy.

2. Chú ý cách trình bày bài để làm bài thi đại học đạt kết quả cao:

Chính cách trình bày bài sẽ là “vị cứu tinh” giúp sỹ tử có thêm điểm thưởng mà lại không mất điểm trừ khi các thầy cô giáo chấm thi trong tiết trời mùa hè nắng nóng này đấy nhé:
– Hãy trình bày bài sạch sẽ, cẩn thận, viết bài nắn nón nhất, đẹp nhất có thể, hạn chế tối đa việc viết sai chính tả, thiếu dấu câu sẽ làm mất cảm tình người chấm đấy;
– Đối với các môn tự nhiên, bạn nên trình bày rõ ràng để người chấm thấy rõ trình tự giải bài của bạn, có khoảng cách phân biệt giữa các câu nhé;
– Đối với các môn xã hội thì cách trình bày bài lại càng quan trọng hơn hết. Ở mỗi câu hỏi dù là môn văn, sử hay địa lý phải trình bày theo dạng một bài văn, có mở bài, thân bài (nội dung chính) và kết bài;  không sử dụng dấu “-“ trong bài thi; khi viết hết ý, phải xuống hàng, lùi vào đầu dòng một ô, có thể sử dụng các từ nối để bài thi được súc tích và liền mạch như: “một là”, “hai là”; :mặt khác”, “không những thế”; “bên cạnh đó”; “thêm vào đó”; “ngoài ra”;…đồng thời, để tạo ấn tượng cho người chấm, bài thi không được quá ngắn, cần triển khai đủ ý có đầu, có cuối, phần kết bài của mỗi vẫn đề cần triển khai vấn đề theo hướng mở rộng, bạn sẽ được thêm điểm cộng đấy.

3. Rèn luyện kỹ năng làm tốt phần thi trắc nghiệm:

Đối với phần thi trắc nghiệm, hầu hết thí sinh đều có thể làm hết bài nhưng phần thi này lại không dễ đạt điểm cao do đa số thí sinh đều mắc phải những lỗi cơ bản như: để trống câu trả lời, tô nhiều đáp án cho 1 câu hỏi, đánh nhầm ô trả lời, không đọc kỹ câu hỏi,… Chính vì vậy, trong khi ngày càng có nhiều môn thi được triển khai dưới hình thức trắc nghiệm, để làm bài thi đại học đạt kết quả cao, thì thí sinh cần rèn luyện kỹ năng làm tốt phần thi này nhé. Dù thế nào cẩn thận khi làm bài vẫn là trên hết, tiếp đó thí sinh để ý nguyên tắc khi làm bài trắc nghiệm là dễ làm trước, khó làm sau, câu nào không giải được nên để lại đến cuối giờ chọn ngẫu nhiên. Chú ý những câu hỏi đơn giản mà dễ bị lừa hoặc tô nhầm đáp án dẫn đến việc mất điểm rất đáng tiếc đấy.

4. Làm kỹ phần tự luận để làm bài thi đại học đạt kết quả cao:

Không như phần trắc nghiệm, bạn cần giải quyết gọn từng câu hỏi, đối phần phần thi tự luận, bạn cần làm kỹ hơn, sâu hơn để có thể làm bài thi đại học đạt kết quả cao nhé. Tốt nhất hãy đọc kỹ đề ít nhất 3 lần, gạch dưới những từ trọng tâm của đề và nghĩ hướng giải đối với những môn tự nhiên (toán, lý, hóa, sinh) hoặc lập dàn ý ra giấy nháp đối với những môn xã hội (văn, sử, địa), có như thế bạn mới có cơ sở làm phần thi tự luận một cách tốt nhất, tiết kiệm thời gian nhất đấy.

5. Không ra khỏi phòng thi khi chưa hết thời gian làm bài:

Điều này nghe ra có vẻ không hợp lý vì nhiều bạn nghĩ đơn giản đã làm xong bài rồi thì ra ngoài chứ ở trong phòng thi làm gì nữa, tuy nhiên chính thời gian còn lại sau khi làm bài có thể sẽ giúp bạn làm bài thi đại học đạt kết quả cao hơn đấy. Sau khi đã làm xong bài, bạn đừng vội vã ra khỏi phòng thi mà nên kiểm tra lại thật cẩn thận từng câu trả lời, từng bài giải, từng đoạn văn, từng lỗi chính tả dù nhỏ nhất, tính toán lại cẩn thận từng bài để có sự điều chỉnh hợp lý, có thể bổ sung thêm những ý vừa nghĩ ra để làm cho phần liên hệ được hay hơn, mở rộng hơn và có khả năng được “điểm thưởng” nhiều hơn nhé.

Để đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng này, mỗi thí sinh sẽ có 1 kỹ năng riêng, 1 kinh nghiệm riêng, 1 bí quyết riêng tuy nhiên nếu tham khảo và áp dụng đúng 5 bí quyết giúp bạn làm bài thi đại học đạt kết quả cao trên đây chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều đấy. Cẩn thận hơn, trình bày bài sạch đẹp hơn, làm bài kỹ hơn,… chính là những cách thức tuy đơn giản nhưng sẽ giúp các thí sinh có thêm nhiều cơ hội để mở được cánh cổng đại học mà mỗi người hằng ao ước đấy.

Chúc bạn thành công !...